BTC thông báo: Thi IOE cấp Tỉnh/Thành phố diễn ra trong ngày 23/02/2019 và 24/02/2019. Các tài khoản tham dự cần vượt qua vòng 25 của hệ thống. Mẫu công văn đăng kí các đơn vị giáo dục có thể tham khảo tại đây và gửi vào email ioe@go.vn của BTC. Hotline để giải đáp đăng ký mã thi Tỉnh/Thành Phố 098 322 0382

Sự kiện

Đề thi THPT quốc gia được bảo vệ nghiêm ngặt

Thứ Hai, 11/06/2018, 02:25 CH | Lượt xem: 932
tin tức goIOE

Sự cố "lọt" đề thi môn toán và ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đã khiến việc bảo đảm an toàn và bảo mật đề thi THPT quốc gia 2018 được đặt lên hàng đầu, nhất là trong thời điểm các địa phương đang thực hiện in sao đề

Chỉ còn đúng 2 tuần, hơn 925.000 thí sinh cả nước bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2018. Hiện các địa phương đã bắt đầu công tác in sao đề thi, được thực hiện với sự giám sát chặt chẽ của lực lượng an ninh.

Các địa điểm sao in được bảo vệ chặt

Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) khẳng định đề thi, hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm chưa công bố thuộc danh mục bí mật nhà nước nên khâu ra đề cũng như sao in đề được bộ đặc biệt chú trọng. Tất cả địa điểm sao in đề thi đều được bảo vệ nghiêm ngặt, an toàn suốt thời gian làm đề thi đến hết thời gian thi môn cuối cùng. Các thành viên tham gia làm đề đều phải cách ly triệt để với bên ngoài tới khi kết thúc môn thi cuối cùng. Trường hợp cần thiết và được sự đồng ý bằng văn bản của chủ tịch hội đồng ra đề thi hoặc trưởng ban in sao đề thi, các thành viên mới được phép liên hệ với bên ngoài. Mọi liên hệ đều được thực hiện bằng điện thoại cố định, có loa ngoài, có ghi âm, dưới sự giám sát của cán bộ bảo vệ, công an. Danh sách những người làm đề thi được giữ bí mật trong suốt kỳ thi.

Đề thi THPT quốc gia được bảo vệ nghiêm ngặt - Ảnh 1.

Thí sinh kiểm tra niêm phong đề thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đối với các địa phương đang thực hiện in sao đề thi, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - cho hay việc in sao đề thi được thực hiện cách ly 3 vòng độc lập với những quy trình chặt chẽ. Máy móc và thiết bị tại nơi làm đề thi, dù hư hỏng hay không dùng đến, chỉ được đưa ra ngoài khu vực cách ly sau thời gian thi môn cuối cùng. Đề thi in sao xong sẽ niêm phong, đóng gói theo phòng thi.

Quá trình vận chuyển, bàn giao, đề thi được bảo quản trong hòm, tủ hay két sắt được khóa, niêm phong, với sự giám sát của lực lượng công an. Đề được bảo vệ 24/24 giờ trong suốt thời gian vận chuyển cho đến hết quá trình bảo quản và sử dụng tại điểm thi. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho rằng bên cạnh các biện pháp kỹ thuật như tăng cường kiểm tra, giám sát, tăng cường mật độ cán bộ giám sát các phòng thi, Bộ GD-ĐT đặc biệt nhấn mạnh đến tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ tham gia kỳ thi quan trọng này. Các giám thị phải thực hiện nghiêm quy chế thi, nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Địa phương đề phòng bất trắc

Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ năm nay cử 22 cán bộ trực tiếp tham gia công tác in sao đề thi, tăng 3 người so với năm trước, nếu tính cả lực lượng công an, bảo vệ, phục vụ thì số cán bộ phục vụ việc in sao đề là 36 người. Ông Nguyễn Minh Tường, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ, cho hay trong thời gian in sao, các thành viên của ban in sao đề thi thực hiện việc cách ly 3 vòng tuyệt đối, sở này cũng bố trí 3 đoàn giao đề thi có cán bộ công an đi cùng để bảo vệ. Tại các điểm thi, bố trí ít nhất 2 cán bộ công an làm nhiệm vụ bảo quản bài thi, đề thi; ngoài ra, sở cũng lên phương án dự phòng để xử lý các bất trắc có thể xảy ra. Tất cả điểm thi phải rà soát kỹ lưỡng những vị trí lưu trữ đề thi, bài thi bảo đảm an toàn, phòng chống cháy, nổ…

Ông Trần Đức Thiện, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT tỉnh Hưng Yên, cũng cho biết sở này đặc biệt lưu ý chọn khu vực in sao đề thi an toàn, kín đáo, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt thời gian làm việc, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy chữa cháy. Sở đã chuẩn bị 3 máy in chuyên dùng và cơ sở vật chất, kinh phí, các điều kiện cần thiết phục vụ cho ban in sao đề thi.

TP Hà Nội có số dự thi THPT quốc gia nhiều nhất cả nước với gần 80.000 thí sinh. Sở GD-ĐT Hà Nội dự kiến bố trí 123 điểm thi với 3.363 phòng thi phục vụ kỳ thi này. Theo kế hoạch tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 vừa được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội , ông Ngô Văn Quý - Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia TP Hà Nội - ký ban hành, để hỗ trợ xử lý các vấn đề phát sinh, đặc biệt là gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố số điện thoại đường dây nóng 0902.139.764. Bất cứ người dân, phụ huynh, thí sinh có băn khoăn cần giải đáp hoặc phát hiện sự cố, việc gian lận thi cử trước, trong và sau kỳ thi có thể liên hệ trực tiếp tới số máy trên.

Sở GD-ĐT TP HCM đã có văn bản đề nghị Công an TP phối hợp, hỗ trợ các cụm thi, bảo đảm an toàn từ khâu in sao đề, bảo vệ các điểm thi, chấm thi, áp tải và bảo vệ đề thi, bài thi. Chỉ đạo lực lượng CSGT có kế hoạch phối hợp trực chốt và phối hợp với lực lượng của Sở Giao thông Vận tải, Lực lượng Thanh niên Xung phong TP bảo đảm lưu thông các tuyến đường, giải tỏa nhanh các khu vực kẹt xe trong những ngày thi, tạo điều kiện cho giáo viên, học sinh đến điểm thi đúng giờ quy định. Đồng thời, điện lực TP cũng đã kiểm tra, ưu tiên bảo đảm duy trì liên tục, ổn định nguồn điện trong những ngày làm việc của hội đồng thi. Tạo điều kiện cho các điểm thi ký hợp đồng thuê máy phát điện dự phòng nhằm đề phòng sự cố mất điện bất trắc xảy ra.

Yến Anh (Theo nguoilaodong.com.vn)

Tin đã đăng

Điểm cao nhất quốc gia

Lớp: 3 4 5 6 78 9 10 1112

Cập nhật sau 24 giờ

Điểm cao nhất địa phương