BTC thông báo: Do thay đổi cơ chế quản lý tài khoản, vì vậy tài khoản nào trước đây chưa cập nhật thông tin số điện thoại thì cần cập nhật để bảo vệ tài khoản. Mong nhận được sự hợp tác !

Sự kiện

Thi THPT quốc gia 2018: Học sinh chọn bài thi KHXH tăng

Thứ Năm, 01/03/2018, 07:09 SA | Lượt xem: 1414
tin tức goIOE

Kỳ thi THPT Quốc gia trước đây, tỉ lệ học sinh lựa chọn thi khối C ít hơn rất nhiều so với các khối ngành khác, đặc biệt là môn Lịch sử. Tuy nhiên, năm nay, theo các trường THPT tại Hà Nội học sinh lựa chọn tổ hợp các môn thi KHTN và KHXH đã ngang nhau, thậm chí có trường học sinh lựa chọn bài thi tổ hợp KHXH lên tới 80%.

Từ kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, thí sinh đã được lựa chọn các bài thi thay vì môn thi cụ thể như trước đây. Theo đó, để xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ thí sinh phải làm ít nhất 4 bài thi bao gồm: Toán, Văn, Ngoại ngữ và một trong hai bài thi thuộc tổ hợp KHTN (Hóa, Vật lý, Sinh học) hoặc tổ hợp KHXH (Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân).

Ông Lê Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường THPT Đồng Quan huyện Phú Xuyên (Hà Nội) cho biết, năm nay trường có 527 học sinh đăng ký dự thi, trong đó có 54,7% em chọn bài thi tổ hợp KHTN và 45,3% em chọn bài thi tổ hợp các môn KHXH.

Theo ông Dũng, việc lựa chọn thi môn nào, ngành nào là quyền lợi của học sinh, do đó, giáo viên chủ nhiệm cũng chỉ làm nhiệm vụ dựa trên năng lực của em đó để gợi ý, hướng dẫn. Còn nhà trường, chỉ tổ chức các buổi định hướng, lựa chọn nghề nghiệp để học sinh hiểu về các ngành nghề và có sự hiểu biết, cân nhắc trước khi chọn lựa ngành nghề. Ông Dũng cũng cho rằng, việc tổ chức thi các bài thi thay vì các môn thi đã tác động đến sự lựa chọn của học sinh.

Ông Đặng Văn Chiến, Hiệu trưởng Trường THPT Cao Bá Quát, huyện Gia Lâm (Hà Nội) cũng chia sẻ, thời điểm này trường đang tập trung cho học sinh học theo chương trình. Đến đầu tháng 3, học sinh được ôn luyện để thử sức trong cuộc thi khảo sát kiến thức như thi thật THPT quốc gia do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức để biết các em đang nắm kiến thức đến đâu. Sau khi học xong chương trình, trường thường chỉ ôn luyện thi THPT quốc gia khoảng 1 tháng, trước khi kỳ thi diễn ra.

Ông Chiến cho biết, năm nay trường có 503 học sinh đăng ký dự thi, trong đó tỉ lệ học sinh đăng ký bài thi tổ hợp KHTN và bài thi KHXH gần ngang nhau. Theo ông Chiến, cơ cấu lựa chọn môn thi, khối thi có sự thay đổi rất rõ. Những năm trước đây, học sinh của trường chủ yếu lựa chọn ban A, tuy nhiên từ năm 2017 và năm nay học sinh lựa chọn bài thi KHXH nhiều hơn. Học sinh học khối D nay cũng lựa chọn bài thi KHXH để dự thi.

Ít học sinh chọn hai bài thi tổ hợp

Kỳ thi THPT quốc gia cho phép thí sinh được lựa chọn cả hai bài thi tổ hợp KHTN và KHXH. Sau khi có kết quả, điểm của bài thi nào cao hơn, thí sinh được quyền sử dụng kết quả của bài thi đó để xét công nhận tốt nghiệp. Quy định này được coi là tạo thuận lợi và tạo cơ hội cho thí sinh có thể làm nhiều bài thi và có sự lựa chọn. Tuy nhiên, ngay từ năm đầu tiên thực hiện quy chế này, chỉ có khoảng 10% thí sinh lựa chọn thực hiện cả hai bài thi tổ hợp. Đặc biệt, theo kết quả của Bộ GD&ĐT, ngay trong năm đầu tiên, thí sinh thực hiện hai bài thi tổ hợp cùng lúc đã có điểm số không cao hơn thí sinh chỉ thực hiện một bài thi. Cụ thể, điểm trung bình các bài thi của thí sinh làm hai bài thi chỉ đạt ở mức 4.0 (KHTN) và 5.99 (KHXH), trong khi thí sinh làm 1 bài thi có mức điểm trung bình tương ứng là 5.47 và 6.59 điểm.

Hiệu trưởng Trường THPT Cao Bá Quát, Hà Nội cũng cho biết, nếu như năm trước có khoảng 20 học sinh chọn 2 bài thi tổ hợp thì năm nay không có học sinh nào đăng ký. Theo ông Chiến, dù là quyền lợi của học sinh nhưng chọn một bài thi để tập trung sức lực, thời gian học tập là một quyết định đúng đắn. Với cách thi như hiện nay, học sinh phải thi ít nhất 4 bài thi đồng nghĩa với việc các em sẽ học 6 môn thay vì 4 môn như những năm trước, còn chọn 5 bài thi có nghĩa các em sẽ cùng lúc học 9 môn. Như vậy, các em phải dàn trải thời gian để ôn tập, kết quả không cao như việc dồn sức để ôn một khối.

Tương tự, Trường THPT Mê Linh (Hà Nội) năm nay có 380 học sinh đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia, trong đó có khoảng 80% học sinh lựa chọn bài thi KHXH và 20% học sinh chọn bài thi KHTN để dự thi. Đặc biệt, đến thời điểm này chỉ có 1 học sinh đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp.

Hiệu trưởng nhiều trường THPT khác cũng thông tin, đến thời điểm này học sinh đã hoàn tất việc đăng ký bài thi. Trong thời gian tới, học sinh có thể sửa đổi, bổ sung nguyện vọng. Tuy nhiên, theo kết quả trước mắt, đa số các trường đều không có học sinh đăng ký lựa chọn 2 bài thi tổ hợp cùng lúc.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đơn vị đang tập trung cho kỳ thi khảo sát chất lượng được tổ chức như thi thử  kỳ thi THPT quốc gia. Học sinh đăng ký các bài thi, phát mã đề riêng để tập dượt.

Nguyễn Hà (Theo tienphong.vn)

Tin đã đăng

Vòng thi hệ thống 18

Lịch thi IOE

Thông báo: Bạn cần đăng nhập để vào thi hoặc tạo mã thi.  Đăng Nhập

Điểm cao nhất quốc gia

Lớp: 3 4 5 6 78 9 10 1112

Cập nhật sau 24 giờ

Điểm cao nhất địa phương