BTC thông báo: Thi IOE cấp Tỉnh/Thành phố diễn ra trong ngày 23/02/2019 và 24/02/2019. Các tài khoản tham dự cần vượt qua vòng 25 của hệ thống. Mẫu công văn đăng kí các đơn vị giáo dục có thể tham khảo tại đây và gửi vào email ioe@go.vn của BTC. Hotline để giải đáp đăng ký mã thi Tỉnh/Thành Phố 098 322 0382

Sự kiện

Tuyển sinh 2018: Phụ huynh hoang mang vì con đăng ký 20 nguyện vọng xét tuyển đại học

Thứ Hai, 16/04/2018, 07:43 SA | Lượt xem: 531
tin tức goIOE

Cho rằng đăng ký càng nhiều nguyện vọng, cơ hội đỗ đại học càng cao, nên nhiều học sinh đã đăng ký tận 20 nguyện vọng xét tuyển. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, đăng ký nhiều chưa chắc cơ hội trúng tuyển đã cao, thậm chí còn gây lãng phí.

Thi nhau đăng ký nhiều nguyện vọng

Theo quy định của Bộ GDĐT, từ ngày 1-20.4, thí sinh làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ 2018. Cũng như năm 2017, năm nay thí sinh tiếp tục không bị giới hạn nguyện vọng. 

Năm 2017, đã có thí sinh giữ kỷ lục khi đăng ký tới 48 nguyện vọng xét tuyển. Năm nay, theo khảo sát của PV Lao Động, tại Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội), có học sinh đăng ký tới 25 nguyện vọng. Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) cũng có học sinh đăng ký 17 nguyện vọng. Nhiều trường khác, học sinh đăng ký ở mức trung bình từ 7-8 nguyện vọng.

Những ngày qua trên một số diễn đàn, nhiều học sinh lớp 12 cũng hồ hởi khoe số nguyện vọng mà mình đăng ký. Nhiều học sinh đã đăng ký kín tất cả 20 dòng trong tờ phiếu, tương đương với 20 nguyện vọng.

 Nhiều thí sinh đăng ký lên tới 20 nguyện vọng, vào các ngành học khác nhau của cùng một trường.

Mỗi nguyện vọng phải nộp mức phí là 30.000 đồng, nếu đăng ký mấy chục nguyện vọng như vậy, số tiền phải bỏ ra cũng không nhỏ. 

Một phụ huynh ở Hà Nội phản ánh đến Báo Lao Động, chia sẻ nỗi hoang mang giữa “ma trận” nguyện vọng mà con đăng ký. Chị cho hay, phần lớn bạn bè của con cũng đều đăng ký tận 20 nguyện vọng, vì nghĩ đây là điều kiện bắt học mà Bộ GDĐT đưa ra.

Tuy nhiên, Bộ GDĐT không có quy định nào ép buộc học sinh phải đăng ký đủ 20 nguyện vọng. Bộ không giới hạn, đăng ký bao nhiêu là quyền của thí sinh, dưới sự tư vấn của phụ huynh và nhà trường.  

Đăng ký bao nhiêu là đủ?

Theo lời khuyên của Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT Nguyễn Thị Kim Phụng, phụ huynh nên tư vấn cho con em mình đăng ký 5 - 6 nguyện vọng là được. Với số lượng nguyện vọng đăng ký như vậy, cơ hội đỗ đại học của thí sinh đã ở mức cao.

Để tăng cơ hội đỗ ĐH, trước khi đăng ký, thí sinh nên tìm hiểu về ngành học đó, cơ hội việc làm ra sao, biết năng lực sở trường của mình có phù hợp với ngành học hay không. 

Khi đã chọn được ngành học yêu thích, thí sinh sẽ ghi nguyện vọng được sắp xếp theo thứ tự: Nguyện vọng có thể hơi thấp so với năng lực để đề phòng rủi ro. Nhưng, cũng có những NV ngang bằng với năng lực của các em để khả năng trúng tuyển cao và có các NV cao hơn một chút so với khả năng để có những định hướng cố gắng phấn đấu.

Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa (ĐH Quốc gia TPHCM), việc đăng ký quá nhiều nguyện vọng hoàn toàn không có nghĩa là tăng khả năng trúng tuyển. Thí sinh phải biết lựa chọn đâu là ngành mong muốn nhất để đặt nguyện vọng 1, vì nếu đã trúng tuyển một nguyện vọng trong danh sách đã đăng ký, thí sinh sẽ không được phép xét tuyển ở các nguyện vọng khác.

Việc đăng ký quá nhiều, theo phong trào, trong khi chưa tìm hiểu các thông tin về trường, điểm chuẩn các năm, cơ hội việc làm… sẽ dễ bị lựa chọn sai lầm hoặc gây lãng phí.

ĐẶNG CHUNG (Theo laodong.vn)

Tin đã đăng

Điểm cao nhất quốc gia

Lớp: 3 4 5 6 78 9 10 1112

Cập nhật sau 24 giờ

Điểm cao nhất địa phương