Cuộc thi IOE cấp toàn quốc diễn ra trong 2 ngày từ 05/05/2018 đối với thí sinh thi theo hội đồng và 06/05/2018 đối với thí sinh thi tự do.Chi tiết xem tại đây

Tạp chí Tiếng Anh

“Săn” Tây học Ngoại ngữ

Thứ Tư, 28/12/2016, 07:00 SA | Lượt xem: 7992
tạp chí Tiếng Anh

Được xem là “phố Tây của Sài Gòn”, công viên 23/9 trở thành địa điểm lý tưởng cho nhiều người rèn khả năng giao tiếp tiếng Anh. Trò chuyện với Tây là một cách luyện khả năng Nghe - Nói được khá nhiều bạn trẻ áp dụng.

Đi để nói, để nghe

Bất kể giờ nào, đặc biệt trưa và tối ở công viên 23/9 (Phạm Ngũ Lão, Q.1, TPHCM) cũng có thể bắt gặp hình ảnh các bạn trẻ đứng, ngồi nói chuyện với người nước ngoài. Trên tay họ luôn có cuốn sổ tay, từ điển để sẵn sàng nghe được đến đâu là ghi chép hay tra từ ngay lúc đó. “Săn” Tây học Ngoại ngữ là phương pháp luyện khả năng nghe nói được rất nhiều người áp dụng.

Bất kể lúc nào rảnh rỗi, Nguyễn Hoàng Gia, cựu SV trường ĐH Kinh tế TPHCM, hiện đang làm việc tại một công ty bất động sản lại tranh thủ đi “lùng” Tây để trò chuyện. Gia từng học Ngoại ngữ ở các trung tâm nhưng khả năng nói vẫn rất hạn chế nên đây là cách để cậu rèn luyện thêm.

 

Nguyễn Hoàng Gia (trái) bắt chuyện với một du khách nước ngoài.

 

Gia thường tìm người Mỹ hoặc người Anh để trò chuyện vì họ không chỉ phát âm chuẩn mà còn nói chậm. Tuy nhiên có nhiều người chỉ có thể chào hỏi vài ba câu rồi bận việc phải đi. Nhưng cũng có những người trở thành “thầy” dạy ngoại ngữ khi thường có mặt tại công viên theo giờ cố định để trò chuyện với người bản địa nên nhiều bạn cũng có mặt theo giờ này để tiện cho việc học.

Theo kinh nghiệm của Gia, để việc học hiệu quả, người học cần chuẩn bị chủ đề để hướng buổi nói chuyện theo chủ đề đó. Cũng cần trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản như về du lịch, món ăn, địa danh… vì người ta sẽ hỏi lại mình. Ngoài ra, nhiều người nước ngoài sang đây làm việc cũng muốn học tiếng Việt thì mình cũng nên tương tác đôi bên sao cho hiệu quả.

Hơn một năm nay, trừ những ngày mưa, trưa và tối nào cậu SV năm cuối khoa Du lịch, trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật TPHCM Nguyễn Hải Thiên cũng đi công viên… tìm Tây để học nói, học nghe.

Những ngày đầu mò mẫm đi học ở phố Tây, Thiên gặp khá nhiều khó khăn vì vốn tiếng Anh bập bõm ban đầu, cậu rất ngại ngần tiếp xúc với người nước ngoài. Sau hơn một năm “nhẵn mặt” ở công viên, Thiên đã nói năng trôi chảy, lưu loát cũng như tăng cường phản xạ nghe nói rất nhanh. 

 

Việc nói chuyện trực tiếp với người nước ngoài rèn khả năng nghe nói tiếng Anh. 

 

Đến phố Tây học tiếng Anh, người học luôn gặp những khó khăn nhất định. Hầu như ai cũng từng gặp phải tình huống, khi đến bắt chuyện du khách tỏ ra lo ngại người tiếp cận với mục đích xấu nào đó. Nhiều bạn phải về tay trắng vì không phải lúc nào cũng tìm được người có thời gian để trò chuyện. Chưa kể, không hẳn người nước ngoài nào cũng thân thiện, cởi mở.

Không chỉ là học Ngoại ngữ

Kết quả mang lại của việc đi học ở phố Tây cho người học không đơn thuần chỉ là Ngoại ngữ. Qua những buổi trò chuyện như vậy, họ có thể tìm hiểu về văn hóa, vẻ đẹp của các nước. Nhiều du khách cởi mở còn cho người học xem hình ảnh, video và giới thiệu tỉ mỉ về đất nước họ hay những nơi họ đã đi qua để việc trao đổi được hiệu quả hơn và người học cảm giác như thể mình đang được đi du lịch.

Chưa hết, nếu may mắn gặp được du khách am hiểu hay đang làm việc về ngành học của mình thì ngoài việc học tiếng Anh, người học còn tiếp nhận được rất nhiều kiến thức bổ ích.

Bạn Nguyễn Hoàng Gia cho hay, cậu đã từng gặp người nước ngoài làm trong ngành tài chính, bất động sản đúng ngành cậu đang theo nên biết được thêm rất nhiều. “Hầu hết người nước ngoài rất cởi mở chia sẻ về văn hóa, đất nước, kiến thức… Chỉ vấn đề cá nhân là họ không thích đề cập”, Gia nói.

 

Việc học "mót" Ngoại ngữ đem lại nhiều điều thú vị, bổ ích cho người học và cả du khách nước ngoài. 

 

Việc học “lỏm” này còn được nhiều bạn dí dỏm ví “hai bên cùng có lợi. Người nước ngoài trau dồi thêm tiếng Việt, hiểu thêm về văn hóa, đất nước, con người nơi mình đang sống hoặc đi du lịch. Khi đã tin tưởng nhau, người học còn trở thành hướng dẫn viên du lịch miễn phí cho du khách hay đi ăn uống, đi cà phê cũng nhau.

Đặc biệt, việc học cũng mở ra những mối quan hệ lâu dài hơn khi họ cùng trao đổi địa chỉ email, số điện thoại. Người nhiều có thêm những người bạn nước ngoài nhờ việc đi học “mót” này và ngược lại người nước ngoài cũng tìm được cho mình những người bạn mới.

Anh Andreas Morner, du khách người Thụy Điển, người “thầy” quen thuộc của nhiều bạn trẻ học tiếng Anh ở khu công viên 29/3 bày tỏ, nhờ môi trường học tập này mà anh có thêm được nhiều người bạn, hiểu thêm về văn hóa, con người ở nơi mình đang sống. Cuộc sống của anh ở Việt Nam vì thế cũng trở nên nhẹ nhàng và thú vị hơn. 

Theo Dân trí

Tin đã đăng

Vòng thi hệ thống 30

Lịch thi IOE

Thông báo: Bạn cần đăng nhập để vào thi hoặc tạo mã thi.  Đăng Nhập

Điểm cao nhất quốc gia

Lớp: 3 4 5 6 78 9 10 1112

Cập nhật sau 24 giờ

Điểm cao nhất địa phương