BTC thông báo: Do thay đổi cơ chế quản lý tài khoản, vì vậy tài khoản nào trước đây chưa cập nhật thông tin số điện thoại thì cần cập nhật để bảo vệ tài khoản. Mong nhận được sự hợp tác !

Tạp chí Tiếng Anh

BLACKBOARD - Một giáo cụ trực quan đặc biệt

Thứ Năm, 09/11/2017, 04:36 CH | Lượt xem: 1967
tạp chí Tiếng Anh

Một trong những giáo cụ trực quan cơ bản, thân thuộc nhất với mỗi người giáo viên chính là… chiếc bảng đen. Không đơn giản chỉ là dụng cụ, thiết bị mà giáo viên sử dụng để truyền tải kiến thức hoặc giúp học viên ôn luyện lại những kiến thức đã được truyền đạt mà chiếc bảng đen còn khích lệ học viên học tập và làm cho bài học thêm sinh động, cuốn hút.

Chiếc bảng đen là vật không thể thiếu trong bất cứ lớp học nào và đó cũng là một trong những giáo cụ trực quan thân thuộc, tiện dụng nhất với mỗi giáo viên. Tuy nhiên, rất nhiều giáo viên lại chưa nhận thức được tầm quan trọng của chiếc bảng đen, từ đó chưa tận dụng triệt để lợi ích của chúng hoặc sử dụng chúng một cách chưa thực sự hiệu quả. 

Vậy làm thế nào để khai thác triệt để được những ích lợi mà chiếc bảng đen có thể mang lại nhằm làm cho lớp học trở nên sinh động, cuốn hút sự tham gia của học viên hơn? Sau đây là một vài điều cơ bản nhất bạn nên cân nhắc khi sử dụng chiếc bảng đen như một giáo cụ trực quan:

1. Trước hết, bạn nên chia bảng ra thành nhiều phần nhỏ và tránh viết tràn lan trên bảng. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, vấn đề trình bày bảng lộn xộn hoàn toàn có thể khắc phục được nếu bạn coi việc trình bày bảng là một phần quan trọng trong giáo án và dành ra chút ít thời gian để chuẩn bị trước khi lên lớp. Bạn có thể chia bảng theo nhiều cách khác nhau. Một trong những cách chia bảng lý tưởng bạn có thể tham khảo là mẫu chữ H.

 

 

Mẫu chữ H chia bảng làm 4 phần. Bạn có thể dùng một phần để treo tranh ảnh, giáo cụ trực quan minh họa cho bài học; một phần để liệt kê các ví dụ; một phần dành cho những kiến thức quan trọng trong bài cần nắm vững (phần này bạn không nên xóa cho đến cuối giờ học để học viên của bạn có thể nhìn lại kiến thức mỗi khi cần); và dùng phần còn lại cho những điều cần viết mang tính tùy hứng.

2. Không nên đứng che khuất hết bảng khi bạn viết. Quay lưng lại lớp học sẽ khiến bạn không thể bao quát lớp và kiểm soát những việc học viên của bạn đang làm. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên đứng nghiêng người, một nửa hướng về phía bảng để viết, một nửa quay về phía lớp học quan sát học viên.

 

 

3. Nên trình bày bảng một cách thật rõ ràng. Những gì bạn viết trên bảng phải đủ to và rõ để những học viên ngồi phía cuối lớp cũng có thể quan sát được.

4. Cố gắng viết thẳng hàng và tránh kiểu viết "lên đèo, xuống dốc" vì như vậy sẽ làm cho học viên của bạn rối mắt và họ sẽ khó có thể tập trung vào bài học được.

5. Cuối cùng, bạn nên tiếp tục giảng trong khi viết bảng. Điều này sẽ làm cho bài học không bị gián đoạn. Để lôi kéo học viên vào bài học hơn nữa, bạn có thể hỏi học viên của mình những câu hỏi gợi mở, gợi ý học viên nói những điều bạn cần viết lên bảng. Ví dụ như "Từ tiếp theo là gì? - What's the next word?", hay "Đánh vần từ đó như thế nào? - How do I spell that?".

Trên đây là 5 trong số rất nhiều cách bạn có thể áp dụng để làm cho bài học trở nên sinh động, lôi cuốn học viên hơn nhờ chiêc bảng đen. Chúc các bạn luôn có những bài giảng hấp dẫn! 

 Nguồn: Global Education

 

 


Tin đã đăng

Vòng thi hệ thống 18

Lịch thi IOE

Thông báo: Bạn cần đăng nhập để vào thi hoặc tạo mã thi.  Đăng Nhập

Điểm cao nhất quốc gia

Lớp: 3 4 5 6 78 9 10 1112

Cập nhật sau 24 giờ

Điểm cao nhất địa phương