BTC thông báo: Thi IOE cấp Tỉnh/Thành phố diễn ra trong ngày 23/02/2019 và 24/02/2019. Các tài khoản tham dự cần vượt qua vòng 25 của hệ thống. Mẫu công văn đăng kí các đơn vị giáo dục có thể tham khảo tại đây và gửi vào email ioe@go.vn của BTC. Hotline để giải đáp đăng ký mã thi Tỉnh/Thành Phố 098 322 0382

Tạp chí Tiếng Anh

Lăng kính Việt Nam: Điểm danh 9 món ăn nhất định phải thử (P.2)

Thứ Hai, 09/04/2018, 07:34 CH | Lượt xem: 2448
tạp chí Tiếng Anh

Nằm ở phía Đông Nam của châu Á, Việt Nam là đất nước hình chữ S xinh đẹp và yên bình. Trải qua những năm tháng dài lâu của lịch sử, Việt Nam mang trong mình bản sắc dân tộc rất đáng tự hào. Loạt bài Lăng kính Việt Nam của chuyên mục Học tiếng Anh xin được giới thiệu với độc giả các đoạn văn song ngữ Anh – Việt khai thác những nét đẹp về văn hóa, thiên nhiên, con người Việt Nam kèm theo những giải thích từ mới, cấu trúc nổi bật để người học có thể tự tin giới thiệu với bạn bè quốc tế.

4. Banh xeo

A good banh xeo is a crispy crepe bulging with pork, shrimp and bean sprouts, plus the garnish of fresh herbs that are characteristic of most authentic Vietnamese dishes. To enjoy one like a local, cut it into manageable slices, roll it up in rice paper or lettuce leaves and dunk it in whatever special sauce the chef has mixed up for you.

Bánh xèo Việt Nam (Ảnh: Baomoi)

Một chiếc bánh xèo ngon là chiếc bánh kếp rán giòn có nhân là thịt lợn, tôm, giá đỗ, được trang trí phía trên với một chút rau thơm, đây chính là món bánh chính hiệu Việt Nam. Để thưởng thức nó như người dân bản địa, bạn hãy cắt thành từng miếng nhỏ cho dễ ăn, cuộn nó với bánh nem hoặc lá rau xà lách và chấm với thứ nước chấm đặc biệt mà đầu bếp đã pha cho bạn.

Từ mới:

crispy (adj) /ˈkrɪs.pi/: giòn

crepe (n) /kreɪp/: bánh kếp

bean sprouts (n) /ˈbin ˌspraʊts/: giá đỗ

characteristic (adj) /ˌker.ək.təˈrɪs.tɪk/: đặc trưng

5. Goi cuon

These light and fresh spring rolls are a wholesome choice when you’ve been indulging in too much of the fried food in Vietnam. The translucent parcels are first packed with salad greens, a sliver of meat or seafood and a layer of coriander, before being neatly rolled and dunked in Vietnam’s favorite condiment — fish sauce.

Not ready to give up on the fried ones? After being fried, in the north these parcels then go by the name nem ran, while southerners then call them cha gio. The crispy shell surrounds a soft veggie and meat filling.

Những chiếc nem cuốn tươi ngon bắt mắt này là một lựa chọn lành mạnh khi bạn đã thưởng thức quá nhiều đồ chiên ở Việt Nam. Những chiếc nem cuốn trong mờ gồm có rau xà lách, một miếng thịt hoặc hải sản và rau mùi được cuốn lại một cách khéo léo và chấm với món gia vị yêu thích của người Việt – nước mắm.

Có phải bạn không muốn bỏ các món chiên? Những chiếc nem này sau khi được chiên, ở phía Bắc gọi chúng là nem rán, trong khi người miền Nam gọi là chả giò. Một lớp vỏ giòn bao bọc lấy nhân bên trong đầy rau và thịt.

Từ mới:

spring rolls (n) /ˌsprɪŋ ˈroʊl/: nem cuốn

indulge (v) /ɪnˈdʌldʒ/: thưởng thức

coriander (n) /ˈkɔːr.i.æn.dɚ/: rau mùi

condiment (n) /ˈkɑːn.də.mənt/: gia vị

give up: từ bỏ

6. Bun bo Nam Bo

This bowl of vermicelli noodles – widely popular in Hanoi – comes with sans broth, which keeps the ingredients from becoming sodden and the various textures intact. The tender slices of beef mingle with crunchy peanuts and bean sprouts and are flavored with fresh herbs, crispy dried shallots and a splash of fish sauce and fiery chili pepper.

Bún bò Nam Bộ (Ảnh: Emvaobep)

Món bún này rất phổ biến ở Hà Nội – nó không đi kèm với nước dùng để giữ cho các nguyên liệu không bị ướt và giữ được hương vị nguyên bản của chúng. Các lát thịt bò mềm được trộn với đậu phộng rang giòn, giá đỗ và được thêm phần hương vị với rau thơm, hành khô chiên giòn cùng với nước mắm và chút ớt cay.

Từ mới:

vermicelli noodles /ˌvɝː.mɪˈtʃel.i/ /ˈnuː.dəlz/: bún gạo

sodden (adj) /ˈsɑː.dən/: ẩm ướt

crunchy (adj) /ˈkrʌn.tʃi/: giòn

peanut (n) /ˈpiː.nʌt/: đậu phộng

Thuần Thanh (Theo dkn.vn)

Tin đã đăng

Điểm cao nhất quốc gia

Lớp: 3 4 5 6 78 9 10 1112

Cập nhật sau 24 giờ

Điểm cao nhất địa phương