BTC thông báo: Vòng thi chính thức cấp trường sẽ diễn ra vào 2 ngày 01/12/2018 và 02/12/2018. Các tài khoản cần hoàn thiện vượt qua vòng thứ 15 của hệ thống. Chi tiết ca thi xem tại đây

Tạp chí Tiếng Anh

Lăng kính Việt Nam: Hà Nội, mùa thu và những hạt cốm xanh ‘thơm bàn tay nhỏ’

Thứ Ba, 23/10/2018, 09:37 SA | Lượt xem: 1601
tạp chí Tiếng Anh

Hà Nội dịu ngọt hương cốm khi đất trời vào thu. Hương cốm phảng phất qua từng gánh hàng rong, trong những tàu lá sen và trong cả từng chiếc bánh cốm…

For Hanoians, com is a mindful present, green and soft young rice wrapped in a lotus leaf, tied with a straw is seen as an identity of Ha Noi. Com is the most delicious in mid-Autumn because at that time, the rice is the quintessence of “earth of heavens”.

Đối với người Hà Nội, cốm là một món quà vặt đáng nhớ. Được làm từ gạo nếp non mềm, màu xanh bọc trong một chiếc lá sen, buộc lại bằng một sợi rơm, cốm được coi như món ăn đặc sản của Hà Nội. Cốm ngon nhất vào giữa mùa thu, bởi vào lúc đó gạo đã hấp thụ được đủ tinh hoa của đất trời.

Best com must be made of best sticky rice or “nep hoa vang”. Normally, ten days before harvest, rice is collected when it’s neither too ripe nor too green. Rice is brought home, then fried and pounded to make it fine and soft.

Cốm ngon nhất phải được làm bằng gạo “nếp hoa vàng” tốt nhất. Thông thường, 10 ngày trước vụ gặt, lúa được thu hoạch vào thời điểm không quá chín vàng hoặc quá xanh non. Lúa được mang về nhà, sau đó được rang, rồi giã sao cho mềm và mịn.

There are many villages to make com but best-known is com made by Vong villagers (in Dich Vong commune, Tu Liem district, Hanoi) whose life is closely-linked to farming and com-making, a job that costs strength and effort.

Có rất nhiều làng làm cốm nhưng nổi tiếng nhất là cốm làng Vòng (xã Dịch Vọng, huyện Từ Liêm, Hà Nội), nơi cuộc sống người dân gắn kết mật thiết với nghề trồng lúa và làm cốm, một cái nghề đòi hỏi nhiều công sức và nỗ lực.

In Autumnal afternoons if you have a chance to come to the village you will feel the scent in the air and the merry sound of rice-pounding.

Vào những buổi chiều thu, nếu bạn có dịp tới ngôi làng này, bạn sẽ ngửi thấy mùi hương của cốm trong không khí cùng với thanh âm giòn giã khi [người dân] giã cốm.

Hanoians also make banh com, com sweet-soup or com fried with eggs. Banh com are more tasty with green peas. Banh com and su se are a must in wedding ceremonies in Ha Noi. Banh com made by Nguyen Ninh on Hang Than street is very famous. The soft smooth shell of banh com mix amazingly fine with a fragrant greasy bean filling. By own hand of Hanoian, the cakes are meticulously and finely made in each step, from frying com, to mixing bean filling to packaging cakes.

Người Hà Nội còn làm bánh cốm, nấu chè cốm hoặc chiên cốm với trứng. Bánh cốm sẽ ngon hơn với nhân đậu xanh. Bánh cốm và bánh su sê chắc chắn phải có trong mọi tiệc cưới ở Hà Nội. Bánh cốm được làm bởi cơ sở Nguyên Ninh ở Hàng Than rất nổi tiếng. Lớp vỏ cốm dẻo mịn hòa quyện cùng nhân đỗ ngậy thơm. Những chiếc bánh được làm nên bởi chính bàn tay người Hà Nội, tỉ mỉ và tinh tế trong từng công đoạn, từ xào cốm, trộn nhân tới gói bánh.

Bánh cốm Nguyên Ninh là thương hiệu gia truyền từ năm 1865 (Ảnh: Fanpage Bánh cốm Nguyên Ninh – Chính gốc số 11 Hàng Than)

Just enjoy a piece of banh com, a sip of lotus tea in a late Autumm mildly cold afternoon, that’ s enough to hold all Hanoi Autumm in your heart.

Ăn một miếng bánh cốm, nhấp một ngụm chè sen trong tiết trời chiều se se lạnh cuối mùa thu, chỉ vậy là đủ để mang cả mùa thu Hà Nội vào trong trái tim bạn rồi.

Một số cấu trúc nổi bật:

be the most adj: so sánh hơn nhất với tính từ dài

is/ am/ are pII: bị động thì hiện tại đơn

best-known: nổi tiếng nhất

be made by: được làm bởi

Thiên Cầm (Theo dkn.tv)

Tin đã đăng

Vòng thi hệ thống 15

Lịch thi IOE

Thông báo: Bạn cần đăng nhập để vào thi hoặc tạo mã thi.  Đăng Nhập

Điểm cao nhất quốc gia

Lớp: 3 4 5 6 78 9 10 1112

Cập nhật sau 24 giờ

Điểm cao nhất địa phương