Tạp chí Tiếng Anh

Ngày lễ tặng quà

Thứ Hai, 02/10/2017, 07:00 SA | Lượt xem: 4228
tạp chí Tiếng Anh

Khi không khí ấm áp của đêm Giáng sinh qua đi, vòng quay ấm áp của những nửa yêu thương, của bờ vai chia sẻ, của những hạnh phúc vừa đủ và bình yên thật nhiều, và của cả những giọt nước mắt xen lẫn với niềm vui. Mọi người lại háo hức mong đợi những món quà cho Ngày lễ tặng quà (Boxing Day).

Người nước Anh có tục lệ là cứ vào ngày 26 tháng 12 (26th December) hàng năm, khi mà dư vị của đêm Giáng sinh vẫn còn tràn ngập thì tất cả chủ nhà đều chuẩn bị những món quà xinh xắn dành tặng cho mọi người. Tục lệ đó có từ rất lâu và đã trở thành truyền thống và giờ đây không chỉ tại xứ sở sương mù mà nhiều nước trên thế giới cũng coi Ngày lễ tặng quà (Boxing day) là một trong những ngày lễ quan trọng dịp cuối năm. Trong ngày này, những hộp quà Giáng sinh (Christmas Box) sẽ được mở ra và chia sẻ với mọi người.

Ngày lễ này bắt đầu từ thời Trung Cổ và có rất nhiều ý kiến khác nhau bàn về nguồn gốc của Ngày lễ tặng quà này. Ngày lễ này có thể bắt nguồn từ việc Vua và Hoàng hậu nước Anh (The Lords and Ladies of English) phân phát quà hoặc hộp quà (boxes/gifts) cho những giai nhân và phục vụ của họ, và cả những thầy tu mở hộp từ thiện (church’s alms) để phân phát cho người nghèo.

Và truyền thống về Ngày lễ tặng quà (Boxing Day) vẫn được lưu giữ cho đến nay và trở thành một nghi thức không thể thiếu được sau mỗi dịp Giáng Sinh. Nhưng ngoài việc tặng quà cho nhau, những yếu tố gì đã tạo nên tính đặc trưng của Ngày lễ tặng quà (Boxing Day) vậy?

 

Boxing Day Hunts

Đây là ngày dành cho các cuộc săn bắn, những kỹ sĩ trong bộ quần áo màu trắng và đỏ (red and white) cưỡi yên ngữa (riding gear) và dẫn theo một đoàn chó săn đuổi theo cáo cho tới khi nó kiệt sức để bắt và giết chúng. Tuy nhiên đã có những đạo luật mới để ngăn chặn truyền thống có ảnh hưởng đến loài thú hoang dã này.

Family Time

Ngày lễ tặng quà (Boxing Day) là khoảng thời gian khi mà các thành viên trong gia đình quây quần với nhau. Đây là một ngày để thăm thú họ hàng, cùng xem những trận đấu thể thao hay những trò chơi với gia đình. Dã ngoại và du lịch cũng là sự lựa chọn của nhiều người trong ngày này.

 

 

Shopping

Trong thời gian gần đây truyền thống về Ngày lễ tặng quà (Boxing Day) đã được cách tân và rất nhiều người xem đây như là một cơ hội để mua sắm cho năm mới, hàng trăm người xếp hàng với mong muốn rằng mình là người khách đầu tiên khi cửa hàng mở cửa.

 

 

Hunting of the Wren

Nếu như bạn giết một con chim hồng tước (wren) không phải trong Ngày lễ tặng quà (Boxing Day) quả là một điều kém may mắn. Theo như truyền thống, một nhóm chàng trai trẻ (wren boys) sẽ săn những chú chim hồng tước ở trên một cây sào được trang trí rất đẹp và đến gõ cửa từng nhà và cất tiếng hát để xin tiền, quà tặng và thức ăn:

“The wren, the wren, the king of all birds

On Boxing Day was caught in the furze,

We hunted him far and hunted him near

And found him under the bushes here.

Hurrah, my boys, hurrah!

Hurrah, my boys, hurrah!

Knock at the knocker and ring at the bell,

And give us a copper for singing so well."


Những người góp tiền sẽ nhận được một chiếc lông của con chim hồng tước như một lời cảm ơn. Cho đến ngay nay, những chàng wren boy vẫn đi vòng quanh thị trấn với trang phục kỳ dị - đàn ông và phụ nữ thay đổi quần áo cho nhau – cùng hát những bài hát mừng và nhận tiền từ thiện nhưng không còn giết những con chim vô tội nữa mà nâng niu chúng trong lồng.

Đêm Giáng Sinh (Christmas Eve), ngày Giáng sinh (Christmas Day) và Ngày tặng quà (Boxing Day) là những sự kiện quan trọng cho một mùa Giáng sinh an lành. Hãy mở rộng lòng mình, cùng chia sẻ những yêu thương để hơi ấm của những ngày cuối đông luôn bên mình bạn nhé!

Tin đã đăng

Điểm cao nhất quốc gia

Lớp: 3 4 5 6 78 9 10 1112

Cập nhật sau 24 giờ

Điểm cao nhất địa phương