Tạp chí Tiếng Anh

Nguồn gốc lễ đón Năm Mới

Thứ Năm, 07/12/2017, 07:00 SA | Lượt xem: 3316
tạp chí Tiếng Anh

Lễ hội chào đón năm mới có nguồn gốc từ đất nước Babylon cổ đại, cách đây khoảng 4000 năm. Người Babylon xưa kia thường đón năm mới vào giữa tháng ba hàng năm. Tiệc chào năm mới của họ thường kéo dài đến 11 ngày. Trong khi đó, người Ai Cập cổ quan niệm rằng thời điểm bắt đầu năm mới rơi vào điểm phân xuân. Còn người Hy Lạp xưa thì đón năm mới đúng vào tiết đông chí. 

Người La Mã trước đây đón năm mới vào cuối tháng ba hàng năm. Do lịch của người La Mã có những điều chỉnh qua mỗi triều đại nên hoàng đế Julius Caesar đã đề xướng ngày 1 tháng 1 hàng năm là ngày đầu tiên của năm mới theo hệ thống lịch Julian.  Đến năm 153 trước CN, Hội đồng Nhà nước La Mã đã thống nhất chọn ngày 1 tháng 1 là ngày đầu năm mới. Mặc dù bị các nhà thờ phản đối và không công nhận ngày 1 tháng 1 là ngày đầu năm mới nhưng trong suốt thế kỷ I sau CN, người La Mã vẫn tổ chức lễ mừng năm mới vào ngày này.

Các nước Phương Tây đón năm mới vào ngày 1/1 mới chỉ cách đây 4 thế kỷ. Người châu Âu thời Trung Cổ cho rằng tổ chức năm mới dành cho những kẻ ngoại đạo. Người thiên chúa giáo châu Âu xưa chọn ngày sinh của chúa Jesus – 25/12 là ngày đầu năm; 1/3 và 25/3 là ngày lễ Truyền Tin và lễ phục sinh .

Đến năm 1582, Giáo Hoàng Gregory XIII đã thiết lập lại ngày 1/1 là ngày đầu tiên của năm theo lịch cải cách. Và ngày nay, hầu hết các nước trên thế giới đều đón năm mới vào ngày 1/1 dương lịch - một hệ lịch tiêu chuẩn quốc tế.

 

Source: caudulich.com

Tin đã đăng

Vòng thi hệ thống 10

Lịch thi IOE

Thông báo: Bạn cần đăng nhập để vào thi hoặc tạo mã thi.  Đăng Nhập

Điểm cao nhất quốc gia

Lớp: 3 4 5 6 78 9 10 1112

Cập nhật sau 24 giờ

Điểm cao nhất địa phương