Tạp chí Tiếng Anh

NO PAIN, NO GAIN

Chủ Nhật, 19/11/2017, 07:00 SA | Lượt xem: 4300
tạp chí Tiếng Anh

Câu nói này tôi vô tình đọc được khi một lần tìm tài liệu giảng dạy phương pháp học tiếng anh trên web. Đại ý “ No pain, no gain” là “ không vấp ngã, không thành công”. Không luyện tập, không mắc lỗi hay nói đúng hơn là không dám mắc lỗi thì không thể học tiếng anh tốt được. Đây là lời khuyên rất hữu ích cho người học tiếng anh. Tuy nhiên, trước khi bàn về phương pháp học tiếng anh, tôi muốn kể cho các bạn nghe một câu chuyện.

Trong cuộc sống, mỗi người đều có một gánh nặng trên vai. Tuy nhiên, đối với mỗi người cảm nhận và suy nghĩ về “gánh nặng” ấy lại hoàn toàn khác nhau. Có người quyết tâm mang gánh nặng mà không một lời kêu ca. Có người không chịu được khó khăn lại than phiền rằng: “ Chúa ơi, nặng quá. Có thể cắt bớt đi một ít được không?” - Người này đã đốt cháy giai đoạn để có cảm giác dễ chịu hơn trong cuộc sống của mình...

Vẫn không bằng lòng với gánh nặng trên vai, người này tiếp tục than phiền, đòi hỏi “ Chúa ơi, có thể cắt bớt gánh nặng cho con một chút nữa không? Con có thể vác nó dễ dàng hơn”. Anh ta tiếp tục làm cho cây thánh giá ngắn đi chút nữa và trở thành người thong dong nhất trong những người cùng vác.

Và đến khi phải đứng trước một bờ vực...“ Hãy sử dụng cây thánh giá làm cầu để vượt qua”.

Mọi người có thể vượt qua còn anh ta thì không vì cây thánh giá của anh quá ngắn.

Mọi người có thể vượt qua được vực thẳm là nhờ công sức họ đã bỏ ra trên cùng một cuộc hành trình. Mọi người có thể tiến lên, bỏ lại anh ta kẹt lại phía sau bởi họ đã chấp nhận khó khăn để tận hưởng được thành quả, trong khi anh ta vì nôn nóng, muốn giảm đi gánh nặng đáng ra mình phải vác nên đã phải chịu thất bại.

Trong cuộc sống, nếu con người ta chỉ chọn những con đường dễ dàng để bước đi, thì những gì họ nhận được cũng tương xứng với những gì đã bỏ ra mà thôi.


Câu nói “ No pain, no gain” được rút ra từ câu chuyện về hành trình của mỗi con người trong cuộc sống đời thường. Soi xét lại vấn đề phương pháp học tiếng anh, chúng ta cũng có thể thấy “ No gain, no pain” cũng kể về hành trình học tiếng anh của một người. Có nhiều người muốn học tốt tiếng anh nhưng lại nôn nóng, sợ sai, không dám mắc lỗi nên đã rút ngắn nỗ lực. Một thực tế trong vấn đề học tiếng anh của người học tiếng anh là ở chỗ thông thường họ không thực sự chú tâm vào quá trình học. Đối với hầu hết người học, học tiếng anh là một nghĩa vụ khó khăn-gánh nặng. Họ không tìm thấy niềm vui thú thực sự với tiếng anh.

1. Tạo niềm say mê tiếng anh

Người đàn ông trong câu chuyện trên đã ngại khó mà đốt cháy giai đoạn. Không quyết tâm thực hiện công việc của mình. Chính vì thái độ nhanh chán mà đã không thể thành công như những người khác. Học tiếng anh cũng vậy. Nếu bạn muốn học tốt tiếng anh, điều đầu tiên là phải thực sự hứng khởi khi học tiếng anh, xem việc học tiếng anh là một trong các sở thích của bạn. Nếu bạn không giành tình yêu cho nó, tất nhiên, ngược lại nó cũng sẽ không giành tình cảm lại cho bạn.Nếu muốn thành công, bạn cần phải yêu thích chính quá trình học tập của mình. Ví dụ như bạn phải thích thú với việc: 

+ Đọc các câu tiếng Anh và phân tích kĩ cấu trúc của nó

+ Học từ mới theo chủ điểm

+ Tập đặt câu và đọc to ví dụ của mình lên

+ Thực hành phát âm các từ và các âm tiếng Anh

2. Học tiếng Anh phải có mục tiêu cụ thể.

Vì không đặt ra mục tiêu rõ ràng cho mình nên cuối cùng người đàn ông trong câu chuyện trên không thể vượt qua được bờ vực. Chính vì vậy, muốn đạt được mục đích học tốt tiếng anh, người học cần phải đặt ra một mục tiêu rõ ràng, cụ thể. Có như vậy mới có đủ quyết tâm để “vác được thánh giá và vượt qua vực sâu”. Mục đích cụ thể như: Tôi học để đi xin việc, tôi học để lấy bằng TOEFL, IELTS để nộp hồ sơ xin đi du học v..v. Nếu không có lý do hoặc đại khái “Tôi học để biết thêm một ngoại ngữ”. Mục đích tốt nhưng quá chung chung sẽ khó khiến bạn tập trung vào việc học được nếu bạn không biết cụ thể bạn học để làm gì.

3. Có thái độ tích cực, không sợ sai

Một thói quen của người học tiếng anh là tâm lí sợ sai khi nói. Chính tâm lí này vô hình chung đã ảnh hưởng đến sức bật của mỗi người. Cần có thái độ tích cực, sẵn sàng mắc lỗi. Một thông điệp mà người học tiếng anh nên ghi nhớ là “ cứ nói đi, không sợ sai, không sợ cười”. Chấp nhận vấp ngã để có sức mạnh đứng lên. “ No pain, no gain”

Nói tóm lại, cuộc sống chúng ta luôn đòi hỏi nỗ lực, quyết tâm trong mọi việc. Chúng ta thành công là bởi chúng ta dám chấp nhận thất bại. Và khi chúng ta thất bại mới hiểu đầy đủ ý nghĩa của sự thành công. Học tiếng anh là cả một quá trình. Quá trình này cần sự đam mê nhưng có mục đích rõ ràng, cụ thể với thái độ học tích cực, cầu tiến. Tôi tin bạn sẽ thành công nếu thực hiện được những điều trên. Nên nhớ rằng “No pain, no gain”.

 

Source: EQuest

Tin đã đăng

Vòng thi hệ thống 10

Lịch thi IOE

Thông báo: Bạn cần đăng nhập để vào thi hoặc tạo mã thi.  Đăng Nhập

Điểm cao nhất quốc gia

Lớp: 3 4 5 6 78 9 10 1112

Cập nhật sau 24 giờ

Điểm cao nhất địa phương