Tạp chí Tiếng Anh

Tìm hiểu cụm từ "Merry Christmas!"

Thứ Bảy, 16/09/2017, 07:00 SA | Lượt xem: 4119
tạp chí Tiếng Anh

Bạn có biết nguồn gốc của lời chúc ấm áp này: "Merry Christmas"? Liệu có sự khác nhau giữa hai cách nói "Merry Christmas" và "Happy Christmas" không nhỉ? Hãy theo chân ông già Noel cùng khám phá những điều thú vị xung quanh lời chúc này bạn nhé!

Bản thân từ "Merry" đã gieo vào lòng ta một niềm hân hoan, cảm giác ấm áp hạnh phúc vì nó gắn liền với dịp lễ Giáng sinh. Dù các hoạt động tổ chức lễ Giáng sinh đã bắt đầu từ thế kỷ thứ IV sau công nguyên, nhưng chỉ đến năm 1699, thì "Merry Christmas" mới được dùng.

Người có công rất lớn trong nguồn gốc của cụm từ này là một sỹ quan hải quân vì ông đã sử dụng từ này lần đầu tiên trong một bức thư thân mật vào năm 1699. Cụm từ này xuất hiện lần thứ hai vào năm 1843 trong một tác phẩm của Charles Dickens "Bài hát đón mừng lễ Giáng sinh".

Trong dịp lễ Giáng Sinh, không chỉ có đạo Thiên chúa mà hầu như tất cả mọi người dù ở các giai tầng hay tôn giáo khác nhau cũng đều gửi đến nhau lời chúc "Merry Christmas".

 

 

Trong cụm từ Merry Christmas, "Merry" có nghĩa là "niềm vui" còn "Christmas" có nghĩa là "các con chiên của chúa" (cách dùng trong tiếng Anh cổ).

Nhiều người dùng từ "Happy" thay cho "Merry" để chúc nhau trong dịp Giáng Sinh.

Cụm từ "Happy Christmas" trở nên phổ biến trên toàn thế giới vào thế kỷ XIX, khi nó được nữ hoàng Anh Elizabeth IIsử dụng.

 

Trong tác phẩm gốc được viết vào năm 1823 của nhà thơ Mỹ Clement Moore, "Chuyến viếng thăm thánh Nicholas", câu kết luận vốn là "Happy Christmas to all, and to all a good night" đã được đổi lại thành "Merry Christmas to all" trong nhiều ấn phẩm tái bản về sau.

Ngày nay, cách nói "Happy Christmas" chỉ chủ yếu được các cư dân Ireland và Anh sử dụng. Đôi khi để rút gọn, nhiều người còn sử dụng từ Xmas thay cho Christmas. Tuy nhiên cụm từ "Merry Christmas" là phổ biến nhất.

 

Tin đã đăng

Vòng thi hệ thống 32

Lịch thi IOE

Thông báo: Bạn cần đăng nhập để vào thi hoặc tạo mã thi.  Đăng Nhập

Điểm cao nhất quốc gia

Lớp: 3 4 5 6 78 9 10 1112

Cập nhật sau 24 giờ

Điểm cao nhất địa phương