Tạp chí Tiếng Anh

Tìm hiểu ngày nghỉ Bank Holiday

Thứ Năm, 25/06/2015, 07:00 SA | Lượt xem: 7086
tạp chí Tiếng Anh

Ngày nghỉ Bank Holiday (dành cho ngân hàng) là ngày nghỉ chung trên toàn đất nước Anh. Đây là ngày mà theo luật pháp, tất cả các ngân hàng sẽ phải đóng cửa để cho nhân viên của họ được nghỉ. Những người làm ở các ngành nghề khác vẫn phải đi làm nếu doanh nghiệp hoặc công ty yêu cầu.

Tại sao hầu hết các cửa hàng, công ty đóng cửa vào ngày này?

Nguồn gốc ngày Bank Holiday có từ năm 1871, khi đó luật pháp yêu cầu tất cả ngân hàng phải đóng cửa vào ngày đó để cho nhân viên nghỉ ngơi. Vào thời đó, thủ tục ngân hàng làm trên giấy tờ, văn bản chứ không phải qua mạng, điện tử. Chính vì thế nếu ngân hàng đóng cửa thì các doanh nghiệp khác cũng khó có thể hoạt động các giao dịch ngân hàng trong ngày đó.

 

Chính vì thế mà hầu hết các công ty này phải đóng cửa cùng với ngân hàng. Việc này diễn ra như thông lệ trong hàng trăm năm và nó như là một thói quen của mọi người. Cho dù đến thời điểm hiện này, mọi công việc liên quan đến ngân hàng đều có thể xử lý bằng máy móc điện tử, internet nhưng người dân nước Anh vẫn áp dụng ngày nghỉ Bank Holiday cho mình.

Trong ngày này, một số công ty, cửa hàng vẫn hoạt động bình thường như cứu hỏa, cảnh sát, y tế, shop, du lịch...Đến thời điểm hiện nay, ngày duy nhất mọi thứ đóng cửa là ngày Christmas ( 25-12), nhưng ở London và các thành phố lớn vẫn có các cửa hàng Off-license mở cửa do khác biệt về tôn giáo.

Vậy có tất cả bao nhiều ngày Bank Holiday?

Số ngày Bank Holiday ở Anh ít hơn so với các nước trong khối Châu Âu, chỉ có 8 ngày trong 1 năm.

Những ngày đó chủ yếu rơi vào ngày thứ Hai:

1 tháng : Năm Mới ( New Year's Day)

Thứ 6 trước ngày Easter chủ nhật ( Good Friday)

Ngày hôm sau của Easter chủ nhật ( Easter Monday)

Thứ hai đầu tiên của tháng 5 ( May Day Bank Holiday)

Thứ hai cuối cùng trong tháng 5 ( Spring Bank Holiday)

Thứ hai cuối cùng trong tháng 8 ( Summer Bank Holiday)

25-12 Christmas Day

26/27-12 Boxing Day

Nếu những ngày này rơi vào ngày nghỉ ( Thứ 7, chủ nhật) thì nhân viên sẽ được nghỉ thêm 1 ngày nữa.

Ngày đặc biệt

Luật pháp nước Anh cũng cho phép thay đổi hoặc thêm ngày nghỉ Bank Holiday để kỉ niệm các sự kiện đặc biệt. Do đó vào năm 2011, người dân nước Anh sẽ được nghỉ thêm 1 ngày để kỉ niệm ngày cưới của hoàng tử William và Kate. Năm 2012 sẽ có lễ kỉ niệm mừng 60 năm trị vì của nữ hoàng Anh(Queen's Diamond Jubilee).

Tin đã đăng

Điểm cao nhất quốc gia

Lớp: 3 4 5 6 78 9 10 1112

Cập nhật sau 24 giờ

Điểm cao nhất địa phương