Tin tức muôn nơi

CÔ HỌC TRÒ “BÉ HẠT TIÊU”

Thứ Tư, 01/08/2012, 11:21 SA | Lượt xem: 23617
tin tức goIOE

Một trong những điều bất ngờ và làm nức lòng các thầy, cô giáo trong những tháng vừa rồi có lẽ phải kể đến thành tích của cô học trò nhỏ mà mọi người vẫn thường dành cho một biệt danh "Bé hạt tiêu"- ấy chính là Lê Anh Phương.

Lê Anh Phương sinh năm 2001- Là học sinh lớp 5A, trường Tiểu học Thạch Châu, Lộc Hà, Hà Tĩnh. Là một cô bé có dáng người gầy, mảnh mai, nước da ngăm đen, Phương hay cười nhưng lại ít nói. Dường như, trong tính cách của em đã toát lên vẻ thuỳ mỵ, lặng lẽ nhưng ánh mắt của Anh Phương luôn sáng ngời, đầy vẻ bình tĩnh và tự tin. Ở lớp Anh Phương luôn lắng nghe cô giáo giảng bài, hăng say phát biểu, mạnh dạn đề đạt những ý kiến của mình, đặc biệt trong giờ học Toán không ít lần Anh Phương đã làm cho cô giáo và cả lớp phải ngạc nhiên về những cách giải độc đáo của mình.

Ngay từ những ngày bỡ ngỡ bước vào lớp 1, khi còn chưa có những hiểu biết về Toán học thì Anh Phương đã say sưa với những bài tập về con số. Có thể nói, những phép tính đối với em là sự biến hóa kỳ diệu của những mười con số. Lúc đó, trong khi nhiều bạn cùng lớp chỉ học mang tính nghĩa vụ thì Anh Phương đã xác định gắn bó với môn Toán. Và có lẽ tình yêu Toán học đã nảy nở trong em từ những giờ phút đầu tiên ấy! Anh Phương cho rằng: “Thời gian sẽ quyết định tuyệt đối, học nhiều sẽ trở nên giỏi”. Em luôn tìm thấy sự hấp dẫn trong những bài giảng trên lớp của Thầy, cô. Không nhận mình có năng khiếu Toán học nhưng em lại chăm chỉ, cộng với sự hướng dẫn của Mẹ - cô Nguyễn Thị Thủy (Giáo viên giỏi tỉnh, năm học 2011 - 2012) cũng là giáo viên nên Anh Phương thường tìm đến những cuốn sách nâng cao để trau dồi thêm vốn kiến thức Toán học cho mình.

Suốt 5 năm qua, Anh Phương lúc nào cũng đứng trong tốp đầu của các kỳ thi về môn Toán. Kết quả học tập đã không phụ sự nỗ lực, phấn đấu của em, 5 năm học ở trường Tiểu học, năm nào Anh Phương cũng là học sinh giỏi huyện, học sinh xuất sắc của trường. Đặc biệt, năm học 2011 - 2012, Anh Phương đã đạt Thủ khoa môn giải toán, giải Ba môn Olympic tiếng Anh trên mạng Internet cấp tỉnh và tự tin vào vòng thi cấp Quốc gia. Kết quả Anh Phương đã đạt Huy chương Vàng môn giải toán (300/300 điểm, trong thời gian 3 phút 41 giây).

Bên cạnh đó, Anh Phương còn làm cho rất nhiều người bất ngờ bởi em đã dành được Huy chương Bạc Olympic tiếng Anh (300/300 điểm, trong thời gian 6 phút 5 giây). Điều này không phải là dễ đối với một cô học sinh ở vùng quê nghèo khi mà điều kiện hỗ trợ cho môn học ngoại ngữ này còn có nhiều khó khăn.

Điều mà chúng tôi - Những người làm công tác giáo dục phải khâm phục và rất đỗi tự hào về em đó là Phương đã vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn của gia đình, những điều kiện tưởng chừng như không phải cô bé nào cũng làm được.

Em đã lớn lên trong một gia đình mà hoàn cảnh cũng khó khăn lắm! Ông bà nội của Phương chỉ có một mình bố Phương. Ông nội là liệt sỹ thời chống Mỹ, bố của Phương cũng là bộ đội đang công tác ở xa, một năm bố chỉ về thăm nhà được vài lần. Mẹ Phương là giáo viên trường Tiểu học, mẹ cũng gầy và yếu lắm! Ngoài việc giảng dạy ở trường mẹ Phương còn phải chăm 3 con nhỏ, phụng dưỡng mẹ liệt sỹ đã ngoài 90 tuổi và vợ liệt sỹ (Bà nội của Phương) tuổi cũng đã ngoài 70.

Thấu hiểu hoàn cảnh của mình, em đã sắp xếp thời gian biểu một cách khoa học. Toàn bộ việc học tập gần như em giải quyết ở lớp, để khoảng thời gian còn lại trong ngày dành cho gia đình. Điều này có lẽ không phải bất kỳ một cô bé, cậu bé lớp 5 nào cũng suy nghĩ sâu sắc được như em. Ở nhà, Anh Phương luôn giữ vai trò là người chị cả, ngoài việc dạy cho em học, hướng dẫn cho em chơi; Phương còn giúp mẹ cho gà ăn, nấu cơm, rửa bát, quét dọn nhà cửa... Đêm đêm, dưới ánh đèn điện, mẹ Phương bận soạn bài, chấm bài, chị em Phương lại chụm đầu miệt mài học tập. Nhiều hôm quá khuya, bà nội giục mãi Phương mới chịu đi ngủ.

Khi được hỏi về cảm xúc của mình sau khi đạt 2 giải cấp quốc gia ấy? Em hớn hở khi chia sẻ về thành tích giải Vàng môn Toán. Lúc đó, em đã hiểu được ý nghĩa của sự nỗ lực và cố gắng. Sự nỗ lực cùng với tiếng cười là hai điều mà Anh Phương luôn muốn hướng tới. “Nỗ lực sẽ mang lại thành công, còn niềm vui giúp em cảm thấy phải có trách nhiệm hơn với cuộc sống này. Bởi thế, Anh Phương luôn tìm cách tạo ra niềm vui cho chính mình và mọi người xung quanh”. Đây cũng chính là thông điệp mà em muốn chia sẻ với tất cả các bạn!

Có thể nói, Anh Phương không chỉ là tấm gương sáng về những thành tích cao trong học tập, mà còn là một Đội viên đi đầu trong các hoạt động ngoài giờ lên lớp của lớp, của trường. Và hơn thế nữa, em là một tấm gương về nghị lực vượt khó. Tất cả - tất cả những điều này đáng để chúng ta học tập, trân trọng và tự hào. Em là người đã tô thắm thêm truyền thống hiếu học cho đất Lộc Hà nói riêng và mảnh đất Hà Tĩnh nói chung.

Hiện tại, Lê Anh Phương đang tích cực ôn luyện để bước vào kỳ thi Tin học trẻ cấp tỉnh vào dịp hè 2012. Gia đình, thầy cô và bè bạn đang tiếp tục chờ đón cú hat-trick ngoạn mục của Anh Phương. Xin chúc cho em sẽ là bông hoa nở rộ trong vườn hoa tươi thắm của Giáo dục Hà Tĩnh nói chung, giáo dục Lộc Hà nói riêng.

Thay cho lời kết của người thực hiện bài viết này, chúng tôi rất mong muốn Anh Phương và gia đình em sẽ nhận được những sự chia sẻ nhất định để chắp cánh và làm điểm tựa sung mãn cho những ước mơ của em được bay cao và bay xa hơn nữa!

                                                                           Lộc Hà, tháng 5/2012

Nhà giáo Lê Trọng Châu

Phó Trưởng Phòng GD-ĐT Lộc Hà, Hà Tĩnh

Tin đã đăng

Điểm cao nhất quốc gia

Lớp: 3 4 5 6 78 9 10 1112

Cập nhật sau 24 giờ

Điểm cao nhất địa phương