Tin tức muôn nơi

Con gây rắc rối ở trường, phụ huynh phải làm sao?

Thứ Hai, 06/08/2018, 09:59 SA | Lượt xem: 945
tin tức goIOE

Ứng xử trước những rắc rối của con ở trường là một trong những vấn đề rất nhiều phụ huynh băn khoăn, lo lắng bởi hành vi này nếu không khéo léo có thể gây xúc phạm đến các thầy cô cũng như ảnh hưởng đến bé.

TS Vũ Thu Hương, Chuyên gia giáo dục đã có những chia sẻ rất thực tế xoay quanh vấn đề này trong chương trình Cà phê sáng. Bên cạnh đó, vị chuyên gia còn đưa ra những lời khuyên mang tính chuyên môn để giúp những phụ huynh đưa ra những quyết định cũng như hành vi sáng suốt nhất về những vấn đề rắc rối của con ở trường. 

Theo đó, TS Thu Hương cho rằng, học ở trường là việc của con không phải việc của bố mẹ vì không ai có thể đi học thay con. Bố mẹ không cần giám sát kỹ cô và con, bởi điều này không cần thiết nếu chúng ta thực sự là bạn của con, lúc này bất kể điều gì cần biết chúng ta sẽ hoàn toàn biết được. Ngược lại khi không thể trở thành bạn của con chúng ta mới cần giám sát. 

Đặc biệt, đối với những gia đình có con nhỏ học mầm non, khi giám sát con qua camera nhà trường, đã vô hình tạo nên sự áp lực rất nhiều, đôi khi đó cũng chính là những lý do khiến con bị bạo hành vì các cô không điều khiển được hành vi của mình. 

"Giảng bài cho con là gián tiếp xúc phạm cô, bản thân tôi là tác giá sách giáo khoa tự nhận thấy rằng kiến thức sách giáo khoa rất đơn giản các cô sẽ lặp đi lặp lại rất nhiều trong suốt quá trình con học, nên bố mẹ không cần quá quan tâm đến việc này. Hơn nữa, cách giảng của bố mẹ không đúng với của cô khiến con gặp mâu thuẫn không biết cô và bố mẹ ai đúng ai sai, nên tốt nhất điều này nên dành cho cô", vị chuyên gia phân tích. 

Nếu con bị trù dập TS Thu Hương cũng cho rằng phụ huynh không nên có phản ứng để cô biết là cô đã sai. Thay vào đó, nên dạy cho con biết cách nhìn nhận lại bản thân mình. Bởi khi con ra đời sẽ gặp muôn vàn khó khăn, để con vững vàng trưởng thành cần phải vượt qua những khó khăn trong trường học, nên một chút trù dập không phải điều gì quá ghê gớm, nếu bố mẹ tin con mạnh mẽ chắc chắn con sẽ làm được. 

Khi cô giáo chấm điểm hoặc nhận xét sai về con không nên đưa câu chuyện lên facebook hay các phương tiện truyền thông để xin ý kiến nhằm mục đích cho cô giáo biết. Bởi ở trường thực ra cô đã làm rất nhiều việc, đôi khi họ phải chấm rất nhiều môn cùng một bài với số lượng học sinh khá lớn, nên việc sai xót là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Lúc này cha mẹ nên để cho con tự nói ra ý kiến của mình với cô để con học cách tự bảo vệ chính mình trong những trường hợp con cảm thấy là sai trái. 

Trên thực tế, đây cũng chính là vấn đề rất nhiều phụ huynh băn khoăn để có cách ứng xử tốt nhất đối với con cái cũng như các thấy cô giáo trong trường học. Do đó, nếu cha mẹ tuân thủ các nguyên tắc để con tự do phát triển và học hỏi chủ động trong nhà trường thì con sẽ học được nhiều điều. Ngược lại nếu can thiệp quá sâu vào việc học hành của con thì trẻ sẽ xuất hiện rất nhiều tính cách không ổn như: ỷ lại, vô kỉ luật, gây sự, làm phiền người khác....

TS Vũ Thu Hương cũng cho rằng, những tư vấn của cô có thể sẽ hơi trái tai với các phụ huynh và lo lắng sợ con sẽ bị trầm cảm khi gặp vấn đề ở trường, nhưng có một sự thật rằng con trẻ sẽ thật sự mạnh mẽ nếu cha mẹ tin con để con có quãng thời gian học tập tốt chứ không hề gặp khó khăn gì cả. Bên cạnh đó, nên giúp con có những kiến thức thực tế nhất để hào hứng với cách học thay vì chỉ chăm chăm soi xét việc thầy cô dạy hay hay dở. 

Theo Thegioitre

Tin đã đăng

Điểm cao nhất quốc gia

Lớp: 3 4 5 6 78 9 10 1112

Cập nhật sau 24 giờ

Điểm cao nhất địa phương