Tin tức muôn nơi

Học sinh Việt Nam giành huy chương vàng cuộc thi tranh biện quốc tế tại ĐH Yale

Thứ Sáu, 01/12/2017, 10:47 SA | Lượt xem: 2421
tin tức goIOE

Vòng chung kết cuộc thi tranh biện quốc tế The World Scholar’s Cup 2017 (WSC) vừa diễn ra tại Đại học Yale (Hoa Kỳ) với chủ đề: "Unlikely World - Một thế giới không như mong muốn". Học sinh Việt Nam đã xuất sắc giành 12 Huy chương vàng tại cuộc thi này.

The World Scholar’s Cup là cuộc thi đồng đội mang tính học thuật được tổ chức thường niên từ năm 2006, thu hút học sinh phổ thông của hơn 60 nước trên thế giới tham dự và tranh biện hoàn toàn bằng Tiếng Anh về các vấn đề liên quan đến nhiều lĩnh vực: khoa học, văn học, nghệ thuật, lịch sử, khoa học xã hội,…

7 học sinh khối Trung học cơ sở thuộc đội tuyển trường Ngôi Sao Hà Nội tham dự vòng chung kết đều giành huy chương, trong đó 12 Huy chương vàng.

Các thí sinh trải qua 3 vòng thi, trong đó vòng khu vực (Regional round) diễn ra tại Việt Nam, vòng toàn cầu (Global round) diễn ra tại Việt Nam và Nam Phi, vòng chung kết cuối cùng được tổ chức tại Đại học Yale (Hoa Kỳ).

Thí sinh được đánh giá toàn diện kiến thức và kỹ năng thông qua 4 phần thi: Chọn câu trả lời đúng - The Bowl, Trắc nghiệm - The Challenge, Viết luận - Collaborative Writing và Tranh biện – Debate.

Sau khi hoàn thành 2 vòng thi đầu tiên đầy thử thách, các bạn học sinh Ngôi Sao Hà Nội đã vượt qua hàng ngàn thí sinh để đến vòng chung kết. Đây là sự nỗ lực rất lớn, thể hiện năng lực học tập, tư duy rất tốt cũng như khả năng giao tiếp và làm việc nhóm ở mức độ cao của các con.

Học sinh Phạm Lê Duy (8A0) – 12 Huy chương (8 Huy chương Vàng và 4 Huy chương Bạc), xếp vị trí thứ 2 thế giới về Lịch sử

Chia sẻ về quá trình chuẩn bị và tham gia cuộc thi, các thành viên đội tuyển cho biết: “Chúng con tham gia cuộc thi này lần đầu tiên với tư cách là một học sinh lớp 6, lớp 7 và phải thi đấu với các anh chị lớp 9, lớp 10 đã thi nhiều lần, đến từ 60 nước trên thế giới và lại là các nước nói Tiếng Anh. Chúng con có ít kinh nghiệm hơn trong tất cả các phần thi: debate, writing, challenge và bowl. Lúc đầu, con còn chưa biết xây dựng phần biện luận làm thế nào cho ngắn gọn, súc tích mà vẫn thuyết phục, câu văn làm thế nào để chắc chắn và hay nhất, cách tìm tài liệu, cách liên kết các môn học làm thế nào để được điểm cao nhất trong phần thi The Bowl”.

Sau 2 vòng thi đầu tiên, vòng chung kết cuối cùng được tổ chức tại Đại học Yale danh tiếng chính là cơ hội giúp thí sinh tích lũy những trải nghiệm thực tế.

Trong quá trình tham gia cuộc thi, học sinh được ghé thăm các địa điểm nổi tiếng của quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới như trường Đại học Havard, Đại học Yale,....

Nguyễn Đặng Minh Anh (7A0) – 6 Huy chương (2 Huy chương Vàng và 4 Huy chương Bạc) - xếp thứ 43 thế giới về tranh biện

Chia sẻ cảm xúc về kỳ thi, bạn Nguyễn Đặng Minh Anh (Lớp 7A0) – chủ nhân của Huy chương Vàng cá nhân và đồng đội - đã nói: “Con học được rất nhiều điều sau khi tham gia cuộc thi. Con đã hiểu rõ bản chất và cái đẹp của việc học, hiểu sâu giá trị cốt lõi của nhiều thí nghiệm, dòng đời của những nhà tiên tri, cách họ tiên tri, những điều thật và khó phủ nhận được trong những truyền thuyết, những điều mà tác giả muốn gửi gắm cho ta qua những bức tranh…, và đặc biệt là cách tự học – công cụ hữu ích cho ta sau này.

Về việc kết nối để trở thành công dân toàn cầu, con đã giao lưu được với rất nhiều bạn bè quốc tế, đã hiểu được rằng ta phải có sự sẻ chia, sự cởi mở trong một cộng đồng”.

Câu chuyện về sự thành công sau một cuộc thi học thuật có uy tín đã truyền thêm động lực và cảm hứng cho các bạn học sinh tham gia kỳ thi WSC 2018. Một phong trào tự học tập và nghiên cứu đang được mở ra cùng với ý tưởng xây dựng câu lạc bộ Hanoi Star Asscociation of Alpacas – Hiệp hội những chú Alpacas (HSAA) do chính các thí sinh trở về từ cuộc thi WSC năm nay chủ trì và thực hiện. Câu lạc bộ HSAA sẽ đồng hành cùng các bạn học sinh trong suốt hành trình chinh phục đỉnh cao WSC 2018.

Trước đó, học sinh Đỗ Vũ Khánh Linh - một cựu học sinh lớp 7A0 của trường đã xuất sắc giành được học bổng của trường Brooke House College – một ngôi trường uy tín của Anh quốc. Giá trị của học bổng này là 100% học phí trong 5 năm, tương đương với 100.000 bảng Anh.

Cuộc thi The World Scholar’s Cup 2016 không chỉ mang đến cho Khánh Linh các giải thưởng mà còn có rất nhiều kinh nghiệm, vốn kiến thức phong phú từ các quốc gia trên toàn thế giới. Đây chính là tiền đề giúp Khánh Linh ghi điểm trong hồ sơ của mình và giành được học bổng của trường Brooke House College.

"The World Scholar Cup (WSC)" là Cuộc thi được sáng lập bởi ông Daniel Berdichevsky. Ý tưởng để ông xây dựng cuộc thi này là tạo ra một sân chơi cho tất cả các học sinh đến từ các quốc gia trên thế giới, khơi gợi niềm vui và đam mê trong học tập, và tạo ra cơ hội để thúc đẩy mỗi cá nhân chứng tỏ và khám phá năng lực bản thân.

Tham gia WSC học sinh không những được tăng thêm hiểu biết về các lĩnh vực khác nhau, mà còn được học cách liên kết các lĩnh vực đó lại với nhau và kết nối nhìn ra các vấn đề của thế giới. Thay vì phải tập trung cho việc ghi nhớ các dữ liệu/bài học, WSC khuyến khích học sinh ỨNG DỤNG những kiến thức trong đầu và LIÊN HỆ tới thế giới xung quanh chúng ta. WSC là nơi để các nhà lãnh đạo tương lai đến tranh luận về các vấn đề toàn cầu với các chủ đề hấp dẫn được đưa ra theo từng năm.

Nhật Hồng

Tin đã đăng

Vòng thi hệ thống 10

Lịch thi IOE

Thông báo: Bạn cần đăng nhập để vào thi hoặc tạo mã thi.  Đăng Nhập

Điểm cao nhất quốc gia

Lớp: 3 4 5 6 78 9 10 1112

Cập nhật sau 24 giờ

Điểm cao nhất địa phương