BTC thông báo: Để chuẩn bị tốt cho vòng thi cấp toàn quốc. Các tài khoản tham dự cần vượt qua vòng 30 của hệ thống. Các tài khoản nào trước đây chưa cập nhật thông tin số điện thoại thì cần cập nhật để bảo vệ tài khoản xem hướng dẫn tại đây. Mong nhận được sự hợp tác !

Tin tức muôn nơi

Sai lầm cần tránh khi đăng ký nguyện vọng lớp 10 tại TP.HCM

Thứ Tư, 11/04/2018, 09:44 SA | Lượt xem: 623
tin tức goIOE

Bắt chước bạn, đăng ký trường quá sức mình, trường xa nhà, chọn 3 nguyện vọng đều cùng một nhóm trường...là những sai lầm nên tránh khi đăng ký vào lớp 10 tại TP.HCM.

Thủ tục điểm danh trước giờ thi môn văn tại hội đồng thi ở Q.6, TP.HCM kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2017 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Trước thông tin số học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM năm nay tăng đột biến (hơn 20.000 học sinh so với năm học 2016-2017), nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng khi con em họ sắp bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Các chuyên gia về tuyển sinh lớp 10 cho biết: ngoài việc học hành chăm chỉ, một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc đậu - rớt lớp 10 công lập chính là khâu đăng ký nguyện vọng (NV) vào lớp 10 của học sinh.

Chọn trường vừa năng lực

Theo cô Trần Thúy An - hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1), trong quá trình đăng ký NV vào lớp 10, một số học sinh thường mắc phải những sai lầm.

Thứ nhất, chọn những trường THPT có điểm chuẩn cao hơn năng lực học tập của mình. Đó là những trường các em yêu thích, mong muốn được vào học. Các em quyết định đăng ký nhưng lại không chú ý đến lực học của bản thân.

Mặt khác, cũng có trường hợp khi chọn NV học sinh làm theo hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm. Nhưng phụ huynh lại muốn con mình phải đăng ký vào những trường THPT thuộc top đầu trong khi năng lực của học sinh chỉ có thể đậu vào top hai.

Cô An còn thông tin: "Thêm một sai lầm nữa là có học sinh chọn 3 NV đều cùng một nhóm trường. Trong đó, các trường THPT có điểm chuẩn vào lớp 10 của năm học trước gần bằng nhau.

Có em chọn trường chỉ cách nhau 1-2 điểm. Như vậy, nếu học sinh rớt NV1 thì sẽ rớt luôn cả NV2, 3 vì điểm chuẩn của NV2 luôn cao hơn NV1, điểm chuẩn của NV3 luôn cao hơn NV2".

Còn cô N. - giáo viên nhiều năm làm công tác chủ nhiệm khối lớp 9 ở TP.HCM - cho biết: "Lứa tuổi học sinh lớp 9 đôi khi các em nghe lời bạn bè hơn thầy cô giáo. Thế nên có nhiều em chọn NV theo phong trào: thấy bạn mình chọn trường X cũng đăng ký vào trường X, bỏ ngoài tai lời khuyên của giáo viên chủ nhiệm rằng những trường ấy có phù hợp với mình hay không".

Cô N. cũng nói thêm: "Tôi đã phải thuyết phục học sinh, mời cha mẹ các em đến để tư vấn, so sánh sự chênh lệch giữa điểm chuẩn của trường học sinh định đăng ký với điểm kiểm tra học kỳ 2 của các em...

Vậy nhưng nhiều em vẫn quả quyết: em muốn thi thử, nếu đậu thì được học cùng với bạn bè sẽ rất vui. Trong khi đó, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 chỉ diễn ra 1 lần, đã thi là thi thật, rớt là rớt thật, đâu có điều kiện làm lại lần nữa".

Tương tự, phó hiệu trưởng một trường THCS ở nội thành TP.HCM kể: "Từng có trường hợp phụ huynh quyết tâm đăng ký cho con mình vào trường THPT thuộc top đầu, trong khi học lực của em chỉ ở mức khá.

Học sinh thuyết phục cha mẹ mình không được, cầu cứu giáo viên chủ nhiệm nhưng khi giáo viên chủ nhiệm tư vấn thì phụ huynh tỏ ra cứng rắn: những trường tôi chọn cho con là những trường tốt. 

Nếu cháu không đậu được vào 3 trường đó thì tôi sẽ cho cháu học trường quốc tế hoặc trường tư thục chất lượng cao.

Đây cũng là nguyên nhân khiến một số học sinh rớt cả 3 NV vào lớp 10 mặc dù đạt học lực khá".

Nên chọn trường gần nhà

Ông Nguyễn Minh Hoàng, trưởng phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT TP.HCM, tư vấn: "Trước khi đặt bút đăng ký NV vào lớp 10, phụ huynh và học sinh cần căn cứ vào 3 yếu tố: kết quả học tập của học sinh ở lớp 9, điểm chuẩn vào lớp 10 của trường THPT trong 3 năm gần nhất; yếu tố thứ ba là phương tiện đi lại của học sinh khi đến trường.

Tôi lưu ý phụ huynh và học sinh nên quan tâm đến yếu tố thứ ba, vì có nhiều trường hợp đăng ký vào trường rất xa để có thể đậu vào công lập. Đến khi đi học mới thấy nhiêu khê vì quá bất tiện và vất vả.

Do vậy, tôi khuyên phụ huynh nên chọn trường THPT ở gần nhà. Ba năm THPT là rất dài chứ không phải ngắn, chọn trường ở xa là gây thêm áp lực mệt mỏi cho học sinh trong quá trình di chuyển".

Ngoài ra, ông Hoàng cũng lưu ý thêm: "Để không bị rớt khỏi 3 NV một cách oan uổng, học sinh và phụ huynh cần tham dự đầy đủ những buổi tư vấn của giáo viên chủ nhiệm; xem kỹ bản giới thiệu về hệ thống trường lớp THPT, giáo dục thường xuyên, trường trung cấp do sở ban hành.

Đối với những học sinh không đủ khả năng dự thi tuyển sinh lớp 10 thì liên hệ một số trường trung cấp hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên gần với địa bàn cư trú để chọn lựa con đường học vấn của mình".

Hiệu trưởng một trường THCS ở Q.1 cũng tư vấn: "NV1 học sinh nên chọn các trường THPT có điểm chuẩn năm trước ngang với sức học của mình; NV2 chọn các trường thấp hơn NV1 từ 5-6 điểm; NV3 chọn các trường thấp hơn NV2 từ 5-6 điểm.

Trong đó, NV3 phải chọn trường có điểm chuẩn thấp nhất so với năng lực học tập của học sinh để đảm bảo đậu công lập".

3 nguyện vọng vào lớp 10 thường

Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT TP.HCM, học sinh lớp 9 dự tuyển vào lớp 10 công lập sẽ được đăng ký 3 NV vào lớp 10 thường, 4 NV vào lớp 10 chuyên và lớp 10 không chuyên trong trường chuyên; 2 NV vào lớp 10 tích hợp (nếu có nhu cầu).

 Học sinh dự tuyển vào lớp 10 công lập phải dự kỳ thi tuyển vào ngày 2 và 3-6 với 3 môn: toán, văn, ngoại ngữ (nếu học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên thì thi thêm môn chuyên). Thời gian làm bài thi: môn ngữ văn, môn toán: 120 phút/môn thi. Môn ngoại ngữ: 60 phút. Môn chuyên: 150 phút/môn. Năm nay, thực hiện chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, TP.HCM không cộng điểm khuyến khích đối với học sinh giỏi các cấp khi tuyển sinh vào lớp 10.

Hoàng Hương (Theo tuoitre.vn)

Tin đã đăng

Điểm cao nhất quốc gia

Lớp: 3 4 5 6 78 9 10 1112

Cập nhật sau 24 giờ

Điểm cao nhất địa phương