BTC thông báo: Do thay đổi cơ chế quản lý tài khoản, vì vậy tài khoản nào trước đây chưa cập nhật thông tin số điện thoại thì cần cập nhật để bảo vệ tài khoản. Mong nhận được sự hợp tác !

Tin tức muôn nơi

Thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay sẽ căng thẳng hơn

Thứ Tư, 14/03/2018, 08:21 SA | Lượt xem: 772
tin tức goIOE

Theo dự báo, khả năng cạnh tranh vào lớp 10 các trường TPHT công lập năm nay của học sinh TP Hồ Chí Minh sẽ cao hơn so với năm trước bởi số lượng học sinh lớp 9 tăng cao và tỷ lệ tuyển sinh giảm.

Năm học 2017 - 2018, TP Hồ Chí Minh có khoảng 105.000 học sinh lớp 9, tăng hơn 20.000 học sinh so với năm trước đó. Qua khảo sát, số lượng học sinh lớp 9 tại hầu hết các quận huyện đều tăng, tập trung vào các địa bàn có dân nhập cư đông như Bình Tân, Tân Phú, Gò Vấp, quận 12... 
Theo đó, tại quận 3, hàng năm học sinh lớp 9 khoảng 3.000 em thì năm nay tăng khoảng 500 em. Trong khi đó, quận Tân Phú tăng khoảng 1.000 em so với năm trước, quận Bình Tân năm nay có khoảng 5.430 học sinh so với năm trước có khoảng 4.400 em.
Số học sinh lớp 9 năm học 2017 -2018 tăng hơn 20.000 em so với năm học trước.
Mặc dù vậy, ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân, cho biết trên địa bàn của quận có 5 trường THPT công lập, có thể đáp ứng khoảng 70 - 80% số học sinh vào lớp 10. Bên cạnh đó, nhiều học sinh của quận còn đăng ký vào các trường THPT công lập ở quận 6 như trường Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Tất Thành.
Còn theo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 6, trên địa bàn quận có 4 trường THPT công lập, chỉ tiêu tuyển sinh mỗi trường gần 1.000 học sinh. Với chỉ tiêu như trên, các trường của quận sẽ dư sức nhận hết 100% học sinh tốt nghiệp lớp 9 trên địa bàn quận. Tuy nhiên, học sinh ở những quận khác cũng có thể đổ về học các trường này. Do đó, học sinh cần phải chọn đúng trường, đúng học lực của mình để tránh đổ vào những trường có tỷ lệ chọi cao.
Trong khi số lượng học sinh lớp 9 tăng, nhưng theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 công lập sẽ giảm qua từng năm và đến năm 2020 chỉ còn khoảng 70% học sinh vào lớp 10 công lập. Bên cạnh đó, đề thi năm nay có sự thay đổi theo hướng đưa chương trình liên môn và kiến thức thực tế vào nhằm đánh giá năng lực học sinh trong việc ứng dụng các kiến thức, kỹ năng phổ thông vào các tình huống thực tế. Nhiều giáo viên cho rằng, việc này sẽ khiến học sinh thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay sẽ gặp nhiều áp lực. 

Trước tình hình gia tăng số lượng học sinh lớp 9 kéo theo áp lực cạnh tranh vào lớp 10, ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng THPT (Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh) cho rằng, áp lực cạnh tranh phụ thuộc vào sự lựa chọn trường của học sinh. Tuy nhiên, để giảm áp lực cho học sinh, quan trọng vẫn là công tác phân luồng tại các trường học, làm sao để các em đăng ký nguyện vọng đúng trường, đúng năng lực.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, cho biết năm nay Sở sẽ siết chặt công tác tuyển sinh để tránh tình trạng học sinh đăng ký thi tuyển vào các trường THPT ngoại thành, sau khi trúng tuyển lại xin thay đổi nguyện vọng về các trường nội thành học.
Dự kiến thời gian tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019 tại TP Hồ Chí Minh sẽ diễn ra vào tháng 6. Học sinh sẽ dự thi các môn Ngữ văn, tiếng Anh, Toán và môn chuyên (nếu đăng ký nguyện vọng vào lớp trường chuyên).

 Thy Phương/Báo Tin tức

Tin đã đăng

Vòng thi hệ thống 18

Lịch thi IOE

Thông báo: Bạn cần đăng nhập để vào thi hoặc tạo mã thi.  Đăng Nhập

Điểm cao nhất quốc gia

Lớp: 3 4 5 6 78 9 10 1112

Cập nhật sau 24 giờ

Điểm cao nhất địa phương