BTC thông báo: Do thay đổi cơ chế quản lý tài khoản, vì vậy tài khoản nào trước đây chưa cập nhật thông tin số điện thoại thì cần cập nhật để bảo vệ tài khoản. Mong nhận được sự hợp tác !

Tin tức muôn nơi

Tiến tới kỳ thi vào lớp 10 năm 2018: Làm sao chọn trường phù hợp năng lực?

Thứ Tư, 14/03/2018, 01:14 CH | Lượt xem: 853
tin tức goIOE

Làm thế nào để biết bản thân có phù hợp và học tốt tại trường THPT mà mình lựa chọn, từ đó phát huy được tối đa năng lực? Những chia sẻ từ phía ban giám hiệu các trường THPT sẽ giúp các em học sinh lớp 9 hiểu hơn về những băn khoăn này.

Thí sinh xem li đ trong k thi tuyn sinh vào lp 10 THPT ti TP.HCM các năm trưc. Ảnh: D.Bình

“Hiu bn thân s chn đúng trưng”

Theo cô Nguyễn Thị Thanh Trúc (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thủ Đức, Q.Thủ Đức), hiểu bản thân ở đây là hiểu về sức học của mình trên tổng thể cả 3 môn văn, toán và tiếng Anh; hiểu về khả năng tính cách của mình và hiểu về đam mê của mình, điều mình muốn trở thành. “Từ tất cả những điều trên, các em sẽ chọn lựa được một ngôi trường THPT thích hợp với bản thân mình. Bởi có nhiều trường chỉ thiên về học tập, chú trọng cho học sinh những kiến thức nâng cao để có thể tham gia những kỳ thi học sinh giỏi, trao cho các em nhiều cơ hội khám phá bản thân. Bên cạnh đó, nhiều trường thì kiến thức chỉ ở mức bình thường nhưng lại chú trọng cho các em những kỹ năng, trải nghiệm…”, cô Thanh Trúc phân tích.

Dù không phải là trường chuyên nhưng cũng là một trong những trường có điểm đầu vào khá cao, theo cô Thanh Trúc, để có thể trở thành học sinh của Trường THPT Thủ Đức, các em phải có lực học khá trở lên, nhất là môn tiếng Anh. “Nhà trường đào tạo theo hướng phát triển năng lực tự học của học sinh, phát triển năng khiếu cá nhân, tạo tính tự giác cao cho các em. Trong đó, đặc biệt ngoại ngữ và tin học là hai môn học thế mạnh của trường khi đào tạo cho các em về chứng chỉ tin học văn phòng thế giới, phát triển IELTS”, cô Thanh Trúc cho biết.

Do vậy, cô Thanh Trúc nhắn nhủ rằng, để tránh hụt hơi, các em phải cân nhắc kỹ khi lựa chọn trường học. “Phải năng động chứ nếu chỉ là con mọt sách thì sẽ dễ cảm thấy cô lập và chạy dài mới có thể theo kịp các bạn”, cô Thanh Trúc nói.

“Không ch hc v hàn lâm”

Đây là lời nhắn nhủ của thầy Hà Hữu Thạch (Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn, Q.3) với các em học sinh lớp 9. Thầy Thạch cho rằng môi trường học ở bậc THPT khác xa so với môi trường học ở bậc THCS, do đó, ngoài những kiến thức hàn lâm sách vở, học sinh còn phải trang bị thêm những kỹ năng cứng, kỹ năng mềm để có thể thích nghi, học tập và hòa đồng cùng các bạn. “Tại Trường THPT Lê Quý Đôn, ngoài việc học văn hóa thì trường còn chú trọng thêm vào những kỹ năng cho học sinh, học năng khiếu, được trải nghiệm các hoạt động thực tiễn. Do đó, đòi hỏi từng cá nhân học sinh khi học tại trường phải chủ động, tích cực và sáng tạo trong việc học”, thầy Thạch chia sẻ.

Là một trong những trường “tốp trên” nên để có thể đậu vào Trường THPT Lê Quý Đôn, thầy Thạch cho biết học sinh phải có lực học giỏi, đặc biệt tiếng Anh phải ở mức cao vì các em phải học giáo trình bằng tiếng Anh.

Một điểm riêng biệt của Trường THPT Lê Quý Đôn, theo thầy Thạch, đó là một trong số những trường tại TP.HCM thực hiện theo mô hình trường tiên tiến hội nhập quốc tế. Vì vậy, trường mang tính đặc thù cao, sĩ số mỗi lớp chỉ trên dưới 30 em, các em không phải học thêm gì cả. Đặc biệt, các em được học theo những phương pháp học tập tiên tiến nhất, trang thiết bị hiện đại nhất.

“Hc tt c 3 môn: cơ hi hc ti trưng yêu thích s cao”

Cô Phạm Thị Bé Hiền (Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Q.5) đã chia sẻ với Giáo dục TP.HCM như vậy. Theo cô Hiền, chỉ cần một môn học kém thì sẽ kéo theo tổng điểm 3 môn xuống, đồng nghĩa với cơ hội đậu vào các trường mình yêu thích sẽ giảm đi.

Đối với những học sinh có nguyện vọng học các trường chuyên, cô Hiền cho biết trước tiên các em phải lượng được sức học của bản thân. “Tỷ lệ chọi tại các trường chuyên là rất lớn mà lại toàn học sinh giỏi. Do đó, nếu không học giỏi toàn diện 3 môn, các em sẽ dễ dàng bị loại khỏi cuộc chơi”, cô Hiền khẳng định.

Theo cô Hiền, tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có cả khối chuyên và khối thường. “Nếu muốn theo khối chuyên, các em nên xác định rõ ràng là mình giỏi nhất môn nào, thế mạnh của mình là môn nào để lựa chọn. Khi lựa chọn phải tập trung đầu tư cho môn học đó bởi kiến thức trong bài thi sẽ yêu cầu tính chuyên môn sâu rất cao”, cô Hiền nhấn mạnh. Cô Hiền cho biết thêm: “Khi học tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, các em được phát triển toàn diện kỹ năng về mọi mặt, các hoạt động thiên về xã hội. Trường có 13 câu lạc bộ về kỹ năng, học thuật cho học sinh lựa chọn sinh hoạt nhằm phát huy hết năng lực của các em. Do đó, khi học ở trường, các em phải có sức bền mới theo kịp chương trình”.

Một lời nhắn nhủ mà cô Hiền muốn gửi gắm đến các bậc phụ huynh khi lựa chọn trường cho con em mình là phải đặc biệt quan tâm vào học lực của con. “Phụ huynh đồng hành cùng con em khi chọn trường, đừng tạo áp lực phải vào trường này trường kia, vì như thế sẽ tạo tâm lý nặng nề, mệt mỏi, chán nản cho con”, cô Hiền chia sẻ.

Yến Hoa (Theo giaoduc.edu.vn)

Tin đã đăng

Vòng thi hệ thống 18

Lịch thi IOE

Thông báo: Bạn cần đăng nhập để vào thi hoặc tạo mã thi.  Đăng Nhập

Điểm cao nhất quốc gia

Lớp: 3 4 5 6 78 9 10 1112

Cập nhật sau 24 giờ

Điểm cao nhất địa phương